Nội dung chính [ Ẩn ]

 • Máy sấy khí nén là gì? 
 • Tác dụng của máy sấy khí nén
  • Phân loại máy sấy khí nén
  • Máy sấy khí nén dùng để làm gì?
  • Lưu ý trước khi mua máy sấy khí nén

Tổng quan máy sấy khí nén

Máy sấy khí nén có một vai trò rất quan trọng: làm khô và sạch khí nén. 

Thông thường, quá trình hình thành khí nén thường lẫn những tạp chất và nước vì thế cần sự hỗ trợ của máy sấy khí để làm khô và sạch khí nén trước khi đưa vào ống dẫn. Với nhiệm vụ như thế, chúng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống máy nén khí nén để phục vụ sản xuất trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

máy sấy khí, máy sấy khí nén, máy sấy khí là gì, máy sấy khí trục vít, máy sấy khô không khí, máy sấy khô khí nén,

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu máy sấy khí nén là gì? Cấu tạo máy sấy khí như thế nào? Vai trò và chức năng của thiết bị này? Để hiểu rõ được thông tin này mời bạn tham khảo một số thông tin được chúng tôi phân tích trong bài viết dưới đây.

Máy sấy khí nén là gì? 

Đây là một phần không thể thiếu của hệ thống máy nén khí với nhiệm vụ chính là loại bỏ hơi nước và tạp chất trong khí nén để phục vụ việc sản xuất.

Theo tính toán, một chiếc máy sấy khí nén có thể giúp lọc 20 lít không khí trong một giây và cũng có thể cung cấp khoảng 20 lít nước mỗi ngày. Trong số đó có khoảng 15 lít được loại bỏ bằng bộ làm mát và 7 lít được may say khi loại bỏ.

Tác dụng của máy sấy khí nén

Thiết bị này hỗ trợ loại bỏ hơi ấm từ khí nén giúp bảo vệ máy móc và những dụng cụ khác khỏi nước và tránh rỉ sét. Đồn thời, đường ống dẫn khí cũng được bảo vệ đặc biệt là với những đường ống dẫn có khả năng bị rỉ nếu như gặp nước thường xuyên.

máy sấy khí, máy sấy khí nén, máy sấy khí là gì, máy sấy khí trục vít, máy sấy khô không khí, máy sấy khô khí nén,

Không khí khô đảm bảo trong quá trình nén khí với điều kiện áp suất không cao, không có hơi nước… Vì thế chúng không tạo được thành nước tránh ảnh hưởng đến độ bền của bình nén khí cũng như chất lượng của khí nén tạo thành.

Việc sử dụng khí nén sạch, không có hơi nước giúp cho những sản phẩm không bị biến đổi về tính chất. Đặc biệt, giúp tránh đưa những tạp chất có hại trong không khí vào sản phẩm dẫn đến việc làm giảm chất lượng của sản phẩm.

Hiện nay, trên thị trường có hai dòng may say khi đó là loại máy sử dụng nguyên lý làm lạnh để loại bỏ hơi nước và máy hấp thụ hơi nước bằng các vật chất háo nước. Trong đó, mỗi loại sẽ có ưu, nhược điểm riêng đê đáp ứng nhu cầu công việc, sản xuất.

Phân loại máy sấy khí nén

Tùy thuộc vào tính năng sử dụng, người ta chia những thiết bị này thành hai loại khác nhau bao gồm:

Máy sấy khí kiểu làm lạnh

Máy sấy khí lạnh hoạt động như một chiếc tủ lạnh nhỏ để làm giảm nhiệt độ của khí nén xuống khoảng 3 độ C. Trong điều kiện nhiệt độ này các hạt sương sẽ được thu lượm và loại bỏ bằng một chiếc bẫy nước.

Khi đã loại bỏ được hết hơi nước, khí sẽ được làm nóng trở lại. Lúc này, khí nén đã khô và không còn chứa hơi nước ngay cả trong điều kiện làm lạnh trở lại.

Máy sấy khí kiểu hấp thụ

Máy sấy khí hấp thụ hoạt động bằng việc sử dụng những hạt hút ẩm để loại bỏ hơi nước ở trong khí nén. Cơ bản thì nước sẽ được thẩm thấu qua bề mặt của những hạt hút ẩm. Tiếp đó, các hạt hút ẩm này sẽ được tái tạo khô trở lại.

máy sấy khí, máy sấy khí nén, máy sấy khí là gì, máy sấy khí trục vít, máy sấy khô không khí, máy sấy khô khí nén,

Toàn bộ quá trình này sẽ được làm tự động nhờ máy sấy. Theo tính toán, may say khi hấp thụ có thể đạt được nhiệt độ đọng sương thấp hơn lên đến -70 độ C.

Máy sấy khí nén dùng để làm gì?

Thiết bị này hỗ trợ làm khô khí nén trước khi đưa vào các loại máy móc và trang thiết bị vì thế mà chúng cũng có chung ứng dụng với máy nén khí. Hiện nay, may say khi đang được sử dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Chẳng hạn như:

– Trong ngành chế tạo: Chúng giúp cung cấp không khí nén sạch khô cho các loại máy móc để nâng hạ hàng hóa, giúp vận hành súng phun sơn hay điều khiển tự động hóa… Ngoài ra, máy sấy còn được ứng dụng để làm sạch bề mặt vật liệu xây dựng.

máy sấy khí tác nhân lạnh, máy sấy tác nhân lạnh, máy sấy khi,

– Trong ngành xây dựng: Máy sấy khí nén giúp cung cấp khí nén khô sạch vào trong việc vận chuyển và phun bê tông hay vận hành máy khoan…

– Trong ngành dược: Ứng dụng máy sấy khí nén trong việc cung cấp khí nén chất lượng vào việc vận chuyển, đóng gói và sản xuất thuốc kháng sinh. Giúp đẩy nhanh quá trình sấy nguyên vật liệu, khử trùng các dụng cụ y tế hay rửa sạch vỏ thuốc để đưa vào sử dụng.

– Trong ngành giao thông vận tải: người ta sử dụng máy sấy khí nén để cung cấp khí nén trong việc cung cấp năng lượng giúp vận hành thiết bị đóng mở cửa xe hoặc điều chỉnh đường ray xe lửa. Thiết bị này cũng giúp điều khiển tự động hóa tàu điện ngầm.

Lưu ý trước khi mua máy sấy khí nén

– Lưu lượng và áp suất của máy: Khi lựa chọn bạn cần chú ý đến lưu lượng và áp suất của may say khi phải tương thích với máy nén khí đang sử dụng.

Máy sấy khí tác nhân lạnh giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ vì thế là lựa chọn kinh tế nhất. Chính vì thế trong khi lựa chọn bạn cũng nên tính đến yếu tố tiêu thụ điện năng. Thông thường chi phí này ít được tính đến khi lựa chọn thiết bị này. Cùng với đó, nên chú ý thêm những chi phí ẩn giấu khác mà không phải nhà tư vấn nào cũng cung cấp đầy đủ thông tin.

– Việc tụt giảm áp: Theo đó, một chiếc may say khi có thể là nguyên nhân gây tụt áp với hệ thống khí nén của bạn. Vì thế mà bạn cần phải cài đặt máy nén khí ở mức áp cao hơn vì thế lượng điện năng tiêu thụ cũng lớn hơn bình thường.

– Khi mua máy sấy khí nén hấp thụ bạn nên kiểm tra lại cách mà các hạt hấp thụ được tái tạo khô trở lại. Trường hợp chúng được tái tạo khô bằng khí nén thì có nghĩa sẽ tiêu tốn khoảng 15 – 20% lưu lượng khí nén. Đây là một sự tiêu tốn đắt đỏ.

máy sấy khí, máy sấy khí nén, máy sấy khí là gì, máy sấy khí trục vít, máy sấy khô không khí, máy sấy khô khí nén,

Một số thông tin trên đây liên quan đến vai trò, ứng dụng của máy sấy khí nén trong đời sống xã hội hiện nay. Với những ưu điểm tuyệt vời vì thế đây thực sự là một thiết bị quan trọng giúp ích nhiều trong các lĩnh vực đời sống.

Công ty TNHH Việt Á là đơn vị chuyên phân phối các dòng máy sấy khí chính hãng, chất lượng của các thương hiệu hàng đầu hiện nay. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng mọi nhu cầu của khách hàng. Bạn đang muốn sở hữu loại máy sấy khí công nghiệp hay bất cứ dòng máy nào hãy liên hệ với Việt Á để được hỗ trợ kịp thời. 

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

 • Địa chỉ: Số 19/22 phố Tân Thụy – Phúc Đồng – Long Biên – Hà Nội
 • Điện thoại: 0981 591 287
 • Website: airpull.vn

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!