Tất cả 178

Lọc tách dầu máy nén khí

Nội dung chính [ Ẩn ]

 • Tách dầu máy nén khí – Bộ phận không thể thiếu trong hệ thống khí nén
 • Chức năng của tách dầu máy nén khí
  • Phân loại lọc tách dầu máy nén khí
  • Cơ chế hoạt động của lọc tách dầu máy nén khí
  • Kiểm tra bộ lọc tách dầu máy nén khí như thế nào?
  • Cách sửa chữa, thay thế tách dầu của máy nén khí

Tách dầu máy nén khí – Bộ phận không thể thiếu trong hệ thống khí nén

Lọc tách dầu máy nén khí chính là bộ phận quan trọng, không thể thiếu trong máy nén khí trục vít ngâm dầu. Bộ phận này cho phép máy móc hoạt động hiệu quả, mạnh mẽ hơn.

Bạn đang quan tâm đến cấu tạo, nguyên lý hoạt động và chức năng của những chiếc lọc tách dầu máy nén khí này? Hãy cùng chúng tôi tham khảo thêm thông tin trong bài viết dưới đây.

Lọc tách dầu máy nén khí
Lọc tách dầu máy nén khí

Chức năng của tách dầu máy nén khí

Theo đó, chức năng chính của bộ phận này là tách dấu ra khỏi khí nén. Quá trình nén khí dầu được phan vào đầu nén có chức năng làm kín và bôi trơn các chi tiết cũng như giúp làm mát và chống gỉ hiệu quả.

Nhưng trong đó, có một hỗn hợp khí dầu sẽ ra khỏi dầu nén. Vì thế cần phải giữa dầu lại trong máy nén để khí thoát ra ngoài là khí không chứa dầu. Tùy vào loại máy nén khí mà tách dầu có hình dạng khác nhau. Thông thường, bộ tách dầu máy nén khí này có hình trụ trông giống như chiếc lọc đầu nhưng chúng lại có tác dụng tách dầu.

Lọc tách dầu máy nén khí trục vít
Lọc tách dầu máy nén khí trục vít

Phân loại lọc tách dầu máy nén khí

Hiện nay trên thị trường có hai loại tách dầu đó là tách trong và tách bên ngoài. Mỗi loại đều có những ưu – nhược điểm riêng.

– Tách trong: Được lắp ở trong bình dầu. Đây là loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đặc biệt là với các loại máy nén khí trục vít nhờ lưu lượng là việc lớn, sụt áp thấp. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là khó thay thế, bảo dưỡng nếu như bị lỗi hoặc hư hỏng.

– Tách ngoài: Đây là thiết bị thường được sử dụng cho các loại máy nén khí công suất nhỏ. Ưu điểm của chúng là lắp đặt đơn giản, dễ dàng thay thế khi cần thiết. Nhưng lưu lượng làm việc thường nhỏ hơn và cần phải có khoang chứa nên rất bất tiện trong khi sử dụng.

Tùy vào thiết kế của những chiếc máy nén khí khác nhau mà người ta sẽ cân nhắc đến việc sử dụng tách dầu bên trong hay bên ngoài.

Lọc tách dầu máy nén khí trục vít
Lọc tách dầu máy nén khí giá rẻ

Cơ chế hoạt động của lọc tách dầu máy nén khí

Thông thường, những bộ tách dầu này sẽ hoạt động nhờ lực ly tâm. Theo đó, hỗn hợp lý đi vào bình dầu sau đó dầu sẽ được đẩy ra bên ngoài rồi rơi xuống đáy của bình dầu.

Bộ phận này sẽ được lắp thêm tấm giật giúp ngăn chặn hỗn hợp dầu khí từ việc tách dầu trực tiếp. Nhờ đó mà có đến 85% lượng dầu sẽ được tách ra nhờ vào quá trình này.

Ngoài ra, 15% số dầu còn lại tồn tại dưới dạng những giọt li ti. Khi đó, khí nén tiếp tục đi qua bộ lọc tách dầu, lượng dầu sẽ được giữa lại bằng việc gom chúng thành những giọt lớn hơn cho đến khi chúng tự rơi xuống đáy của bộ lọc tách dầu.

Toàn bộ lượng dầu sẽ được thu gom lại ở phần đáy của bộ lọc tách dầu sau đó sẽ được loại bỏ qua được hồi dầu.

Lọc tách dầu máy nén khí trục vít
Lọc tách nhớt máy nén khí trục vít

Kiểm tra bộ lọc tách dầu máy nén khí như thế nào?

Bộ tách dầu máy nén hoạt động không tốt gây nên vấn đề hao dầu hoặc có nhiều dầu bên trong bộ lọc tách hay đường hồi dầu bị hỏng… Bạn nên tiến hành xử lý ngay để giúp chúng hoạt động tốt hơn, đảm bảo tiến độ công việc.

Trường hợp lọc tách dầu có cảm giác nặng, bị chuyển sang màu bẩn báo hiệu đã đến lúc bạn nên thay bộ phận tách dầu của máy nén khí. Đồng thời, nên kiểm tra độ chênh áp, đảm bảo chúng không vượt quá 0.3 bar khi máy chạy ở chế độ quá tải.

Cách sửa chữa, thay thế tách dầu của máy nén khí

Khi thay bộ tách dầu máy nén khí bạn cần chắc chắn chúng phù hợp những thông số, kích thước với tách dầu cũ. Trường hợp sử dụng loại dài hơn hay ngắn hơn bạn cần phải điều chỉnh lại đường hồi dầu.

Nên sử dụng miếng đệm chuyên dụng có chứa một dây dẫn kim loại để có thể ngăn chặn điện tĩnh hình thành trong lọc tách. Theo các chuyên gia thì đây chính là nguyên nhân gây nên những tia lửa dẫn đến nổ bình dầu.

Lọc tách dầu máy nén khí trục vít
Lọc tách dầu máy nén khí trục vít

Trên đây là thông tin về bộ tách dầu máy nén khí giúp việc sử dụng chúng tốt hơn, đem đến hiệu quả công việc cho bạn. Nếu như có nhu cầu mua hay cần tư vấn thêm về những loại tách dầu trên thị trường hiện nay hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kịp thời nhất. 

 • Địa chỉ: Số 19/22 phố Tân Thụy – Phúc Đồng – Long Biên – Hà Nội
 • Điện thoại: 0981 591 287
 • Website: airpull.vn

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!